Đây là món cá hấp chanh mình học được từ 1 đầu bếp ngừơi thái . Công thức nguyên gốc của anh người thái này truyền lại .

Nguyên liệu:
1 con cá ( cá thịt trắng :cá mú, chẽm-cá lóc, điêu hồng cũng có thể dùng được)
Nguyên liệu làm Sốt:
* 1 vá = 4 muỗng cafe
4 giá nước
2 vá nước chanh vắt
1,8 vá nước mắm
3/4 vá đường
1/4-1/2 vá bột ngọt
1/2 vá ớt băm
1/2 giá tỏi băm
1 vá sả băm
1 vá ngò rí băm
Cách làm:
1. Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp cá
2. Cá: làm sạch , mổ bụng, cắt xéo 2 bên mình cá. Cho cá lên đĩa inox ,cho vào nồi hấp nước sôi hấp 7 phút là cá chín
3. Làm sốt: cho tất cả các nguyên liệu vào 1 cái chén quậy đều cho tan đường .
4 Cá chín lấy ra , rưới sốt lên trên ,tráng trí với vài lát chanh thái mỏng .
5. Cho cá lên bếp gas/ bếp cồn .dùng nóng với cơm
*Lưu ý:

- Thời gian hấp 7 phút bên trên là dùng nồi hấp lớn ,bếp lửa lớn.
-Không hấp quá lâu cá sẽ khô ,ăn không ngon
- Ngoài ra bạn cũng có thể chiên cá thay vì hấp
-Ngoài cá ra bạn có thể làm món :mực hấp chanh, tôm hấp chanh, cua hấp chanh với cùng công thức làm sốt.
-Tuỳ khẩu vị mà bạn có thể gia giảm vị chua ,ngọt,cay. vì bên trên món sốt có vị chua và cay theo vị người thái
- Dụng cụ đo lường của bạn có thể khác với dụng cụ đo lường mình dung nên bạn có thể tính theo tỉ lệ ( ví dụ: công thức bên trên là 4 phần nước 2 phần chanh...)
Yêu cầu : Cá vừa chín tới, sốt chua-cay , thơm sả và ngò rí
Chúc các bạn thành công.

Xem thêm tại VÀO BẾP