cầu vồng trên phố Nguyễn Huệ

Làm phim ĐT, Đừng đùa

Bị sa thải vì kì thị

Cặp đôi dễ thương

Những con người "cầu vồng"

Quán cà phê cho LGBT ở SG

Bị kì thị nặng nè ở Nga

Màn cầu hôn tại VP Cần Thơ


Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  220
  Mentioned
  16 Post(s)
  Thanks
  164
  Thanked 618 Times in 136 Posts

  Icon4 Bí ẩn truyền thuyết về các loài rồng (phần 1)

  Bí ẩn truyền thuyết về các loài rồng

  Chúng ta vừa bước sang một năm mới - năm Nhâm Thìn. Nhân ngày đầu "năm con rồng", hãy cùng tìm hiểu về một số loài rồng nổi tiếng trên thế giới trong cả truyền thuyết và thực tế.

  Có thể nói, trong số 12 con giáp trong quan niệm của một số nước phương Đông, rồng là con vật huyền bí nhất. Rồng đã xuất hiện trong những câu chuyện thần thoại của cả phương Đông và phương Tây từ buổi sơ khai của lịch sử loài người với những nét miêu tả khác nhau.

  Ở đâu, hình ảnh loài rồng cũng đều biểu thị cho sức mạnh phi thường nhưng ý nghĩa của loài vật này đối với mỗi nền văn hóa lại có đặc trưng riêng. Đa số các nước châu Á coi rồng là con vật linh thiêng trong khi người dân châu Âu lại coi rồng là biểu tượng của cái ác và sự hung dữ.

  Hầu hết mọi người đều quan niệm rồng chỉ là kết quả của trí tưởng tượng con người. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một số loài động vật có thật được gọi là "rồng" và chúng vẫn tồn tại trong tự nhiên cho đến ngày nay. Dưới đây là những con "rồng" nổi tiếng trong truyền thuyết và thực tế ở nhiều nước trên thế giới.

  Các loài rồng nổi tiếng trong truyền thuyết

  Hyrda  Hydra là con một thủy quái sống ở đầm lầy Lerna trong thần thoại Hy Lạp, là con của quái vật Echida và quỷ khổng lồ Typhoon.

  Theo thần thoại, Hydra có bảy đầu và có khả năng tự phục hồi rất nhanh. Khi chặt đứt một đầu thì sẽ có đầu khác mọc ra cùng lớp da dày mà không mũi tên nào có thể xuyên thủng. Không gì có thể chữa khỏi nọc độc của Hydra. Nó thường phun khí độc tấn công những khu vực lân cận.

  Giết Hydra là một trong 12 chiến công của người hùng Hercule trong thần thoại Hy Lạp. Sau khi chết đi, Hydra được nữ thần Hera (vợ của thần Dớt tối cao) cho lên trời làm một chòm sao lớn ở phương nam.  RỒNG XANH HUNGARY:  Trên thế giới, có rất nhiều loài rồng khác nhau. Nhưng có vẻ loài hung bạo nhất chính là rồng Châu Âu, hay còn gọi là Rồng Xanh Hungary do sống trên các đồi núi thuộc nước này.

  Theo miêu tả trong các câu chuyện cổ, Rồng Xanh Hungary cao khoảng 16m, có sải cánh từ 10 - 15m. Mặc dù không thể phun lửa nhưng chúng thường núp sau bộ cánh và tiết ra một luồng khói độc để giết chết kẻ thù. Thức ăn ưa thích của chúng phần lớn là loài bọ cáp trắng. Ngoài ra, chúng còn có thể ăn thịt người tuyết ở Châu Á.

  Người dân sống trên vùng núi Hymalaya từ lâu đã cho rằng, hàng năm, loài rồng này thường bay về Châu Á để kiếm ăn vào mùa đông. Vì thế, cứ mỗi khi đông về, cư dân ở đây lại phát hiện ra những xác chết của người tuyết đã bị chúng ăn thịt.

  Tương truyền, loại khói độc trên người Rồng Xanh Hungary có thể dùng làm thuốc trị độc rất hiệu quả của các phù thủy. Ngoài ra, ăn tim của chúng có thể trẻ mãi và máu chúng có thể dùng chữa vết thương. Chúng còn có da và xương có thể dùng lám bộ giáp.

  Yamata No Orochi  Đây là con rồng được nói đến trong Koijiki, quyển sách cổ nhất của Nhật Bản và cũng là một trong số ít những con rồng trong truyền thuyết phương Đông đại diện cho cái ác.

  Như được miêu tả, Yamata No Orochi (hay còn được gọi là Bát Kì Đại Xà) là một con rồng lớn với 8 hoặc rất nhiều đầu. Yamata no Orochi được miêu tả có 8 cái đầu, 8 cái đuôi cùng 8 cặp mắt với màu đỏ dữ tợn và dạ dày thì luôn đói. Thân hình khổng lồ của Orochi được miêu tả trải dài 8 thung lũng, 8 quả đồi. Nó ngụy trang bằng rêu phong, cây bách và cây tuyết tùng trên lưng nên trông nó không khác gì một dãy núi. Mỗi đầu của Orochi ứng với một tỗi lỗi của con người (bất hiếu, bất tín, bất minh, ngu muội, vô cảm, nham hiểm, nông nổi, dục vọng).

  Trong câu chuyện về Yamata No Orochi trong Koijiki, người chiến binh Susanoo đã giết được con rồng bằng cách chuốc rượu sakê cho nó và cắt hết tất cả những cái đầu khi con quái đang ngủ say. Nhờ đó, anh đã cứu được công chúa Kushi-inada-hime, là người con gái cuối cùng trong 8 người sắp sửa bị hiến tế cho Bát Kỳ Đại Xà. (Có thể tìm hiểu kỹ hơn trên wiki)

  Vũ Long


  Hình ảnh tưởng tượng về Vũ Long

  Vũ Long là một con rồng vàng rất đẹp, là thần mưa trong thần thoại Trung Quốc. Câu chuyện "Vũ Long ngăn lũ" (Yu Controlled the Flood) đã giải thích về sự nổi tiếng của con rồng này.

  Theo câu chuyện thần thoại nói trên, Hoàng Đế - vị thấn tối cao của Trung Quốc, nhìn xuống thế giới và thấy được sự đồi bại của những người dân ở đó. Ông ra lệnh cho thần mưa tạo một cơn đại hồng thủy để quét sạch những thói hư tật xấu của loài người.

  Khốc Đế - cháu của Hoàng Đế cầu xin Người dừng trận lụt lại, nhưng ông không nghe. Theo lời một ông già, Khốc Đế đã ăn trộm một món bảo bối của Hoàng Đế để cứu giúp con người.
  Phát hiện ra điều này, Hoàng Đế liền sai Hỏa Long đi giết ông. Từ xác ông xuất hiện một sinh linh mới, đó là Vũ Long - con trai Khốc Đế. Vũ Long là một con rồng tuyệt đẹp với lớp vảy vàng óng, chiếc bờm lộng lẫy, có 5 móng ở mỗi bàn chân.

  Vũ Long quay lại chỗ Hoàng Đế, tiếp tục cầu xin Người dừng cơn đại hồng thủy. Trước lòng thành của Vũ Long, Hoàng Đế đã đồng ý và từ đó giao cho Vũ Long làm thần mưa.

  Sau này, Vũ Long đã dùng sức mạnh của mình để giúp đỡ loài người, được họ khẩn cầu xuống hạ giới làm vua. Vì yêu mến con người, Vũ Long đã đồng ý chuyển từ lốt rồng thành người và lập ra nhà Hạ (2205 - 1766 trước Công Nguyên) như trong truyền thuyết của Trung Quốc.

  Hình tượng Zû trong lốt Ưng sư
  Zû là một con rồng xưa trong thần thoại Mesopotamia, Sumer, và Babylon cổ đại, vài lần được mô tả như một con rồng khổng lồ, ngoài ra còn được xem như một con chim hoặc sư tử lai chim. Zû là con của nữ thần chim Siris. Cả Zû và Siris đều là loài chim rất lớn, thở ra lửa và nước.

  Trong thần thoại, Zû là người hầu của Thần Bầu Trời Enlil, người cai trị vạn vật. Zû cũng là người hộ tống cho gã khổng lồ Tiamat. Zû đã lấy cắp Tupsimati (Phiến đá định mệnh - vật mang đến quyền lực thống trị cả thế giới cho người có nó) từ tay Enlil và đe dọa đưa thế giới trở lại thời hỗn mang.

  Tuy nhiên, sau đó một người con của Enlil là Ninurta - thần mặt trời - đã giết chết Zû và lấy lại bảo vật.


  Các loài rồng trong thực tế

  Theo các nhà khoa học, hiện nay có một số loài bò sát hình thù khá giống với những con rồng trong thần thoại nên được gọi là rồng, chia làm 4 loại: Rồng đất, rồng bay, rồng Kômôđô và rồng châu Úc.

  Rồng đất


  Rồng đất
  Rồng đất là một loài động vật thuộc họ kỳ nhông, hay còn được gọi là Kỳ Tôm. Tại Việt Nam, Rồng đất dài 40 – 50 cm, hình dạng giống con tắc kè, lưng có hàng gai chạy dài mút đuôi, chân rồng rất cao, có năm móng sắc. Khi doạ nạt đối phương, rồng đất đứng khuỳnh chân, giương toàn bộ vây gai lên, miệng banh ra như những hình con rồng chạm trổ trên các đình chùa cổ đã được cách điệu.

  Rồng đất ăn sâu bọ, có ích cho nông nghiệp. Nó có mặt ở nước ta từ Bắc tới Nam và một số nước Đông Nam Á.


  Rồng bay

  Rồng bay
  Rồng bay, hay chính là Tắc kè bay, là một loại thằn lằn nhỏ, dài khoảng 20 – 40 cm. Chúng sống trong rừng, kiếm ăn trên cây, ngủ trong hốc cây, có hai nếp da hai bên thân, khi nghỉ trên cành cây cánh da này cụp vào không nhìn thấy.

  Khi gặp nguy hiểm, rồng bay bò rất nhanh trên cây để trốn, bất đắc dĩ nó mới nhẩy để “bay” sang thân cây khác, khoảng bay có thể đến 30 m. Dọc dãy Trường Sơn của nước ta có khá nhiều rồng bay loại này.


  Rồng Kômôđô


  Rồng Kômôđô
  Đây là một loại kỳ đà khổng lồ hiện còn tồn tại ở đảo Kô-mô-đô (Inđonexia). Thân của chúng dài khoảng 3 – 4m, nặng 150kg. Rồng Kômôđô sống trong rừng rậm, gần bờ đảo, làm tổ trong khe đá hoặc hốc cây.

  Rồng Kômôđô thường săn ngựa, hươu, lợn rừng, khỉ. Có khi chúng tập trung 5 - 7 con để tấn công và ăn thịt cả trâu, bò. Ngoài ra, Kômôđô cũng ăn cả những động vật nhỏ như rắn, thằn lằn, cá và côn trùng. Rồng Kômôđô là một loài động vật quí với số lượng còn lại chỉ khoảng 400 – 500 con.


  Rồng Úc châu


  Rồng Úc châu
  Rồng Úc châu là một loài thằn lằn lớn, dài tới 90 cm, có hình dạng giống như rồng đất, quanh cổ có lớp da phủ kín vai như chiếc lá sen, có que xương như gọng ô. Lúc gặp nguy hiểm nó giương gọng lá sen lên như cái dù, há miệng đen ngòm dọa kẻ thù. Tuy vậy, rồng Úc châu rất hiền, chủ yếu ăn sâu bọ, trứng chim. Kiến là món khoái khẩu nhất của loài rồng này.
  Rồng liệu có tồn tại ngoài đời thực hay chỉ là truyền thuyết mà thôi?
  Rồng (tên Hán - Việt là Long) là con vật đứng đầu trong “tứ linh” mà người phương Đông như Việt Nam, Trung Hoa… thờ phụng. Ở phương Tây, rồng xuất hiện trong nhiều huyền thoại như một con ác thú đại diện cho sự xấu xa, độc ác và gắn liền với các hiệp sĩ diệt rồng thời Trung cổ. Vậy theo các bạn, rồng có thật hay không?

  Phần lớn chúng ta vẫn cho rằng đây chỉ là con vật tưởng tượng, do người xưa nghĩ ra khi khoa học chưa phát triển. Đến thời nay, động vật duy nhất mà người ta gọi là rồng là rồng Komodo - loài bò sát khổng lồ sống ở Indonesia.

  Điểm đặt chân đầu tiên có lẽ không đâu tốt bằng đất nước Trung Hoa. Vào tháng 8 năm 1944, hàng trăm người từ làng Chenjiayuanzi, huyện Phù Du, phía Bắc của sông Tùng Hòa Giang đã vây quanh một con vật màu đen nằm trên bờ sông. Yen Dianyuan, một nhân chứng, đã kể rằng con này dài chừng 7 mét và trông giống một con thằn lằn. Mặt của nó giống hệt như mặt của con rồng được vẽ trong các bức tranh cổ, với bảy hoặc tám cái râu dài và cứng. Thân trên có đường kính khoảng 1/3 mét. Bốn cái chân của nó bị lún sâu vào cát, trên thân phủ lớp vảy như vảy cá sấu. Đây là sự khởi nguồn cho những quan điểm ủng hộ có sự hiện thân của rồng trên đời.


  Sau đó 56 năm, ngày 4 tháng 8 năm 2000, một trận mưa lớn trút xuống làng Hắc Sơn Tử, Trung Quốc, song điều lạ là ngôi làng được bao phủ bởi một làn hơi nước nóng. Đột nhiên, những đám mây dày từ bầu trời sà xuống và cuộn dọc trên mặt đất. Người dân trong làng vô cùng hoảng sợ vì họ chưa bao giờ thấy một loại thời tiết như vậy trước đó. Họ ở yên trong nhà và tất cả các cửa đều đóng kín. Một chàng trai trẻ hiếu kì đã bước ra ngoài xem chuyện gì đang xảy ra và kinh ngạc khi nhìn thấy cảnh tượng hai con vật trông giống rồng, một con màu đen và một con màu trắng, nằm trên mặt đất trước mặt anh ta. Anh thấy những cái sừng, vảy, chân và đuôi của hai con vật giống hệt với con rồng trong các bức tranh truyền thống. Anh ta quay đầu chạy về làng nhanh hết mức có thể và la lên: “Đi xem rồng bà con ơi, đi xem những con rồng từ trên trời rơi xuống!”  Tin tức nhanh chóng lan rộng khắp vùng. Cảnh sát, các quan chức, các vị học giả đều đến ngôi làng Hắc Sơn Tử để điều tra. Ngay lúc đó, một trận gió mạnh cuốn những đám mây đen cuộn lên cuộn xuống. Khi nó đi qua, con rồng màu trắng đã biến mất hoàn toàn trước những đôi mắt chăm chú của mọi người. Không ai có thể giải thích được sự biến mất ấy và sự kiện này vẫn là một ẩn số cho đến ngày nay.


  Theo quan điểm của phương Tây, nhiều nhà khoa học gần đây đã khẳng định sự có mặt của loài rồng ở Trái đất. Trên Discovery Channel đã từng có một chương trình nói về bí ẩn của loài vật này mang tên “Dragons: A Fantasy made real”.


  Theo đó, loài rồng xuất hiện vào kỉ Phấn trắng, cùng thời với khủng long và các loài bò sát. Nó được coi là vua của các loài vật. Nó có hình tượng như khủng long bạo chúa ăn thịt nhưng nhỏ con hơn và có đôi cánh như loài thằn lằn bay. Ban đầu đôi cánh của nó gần như vô dụng, không thể bay được nhưng do ăn các khoáng chất ở vùng núi lửa đã giúp nó sản sinh ra một lượng khí metan, giúp cơ thể trở nên nhẹ hơn lúc trước và với đôi cánh khỏe mạnh đã tạo điều kiện cho nó bay được.

  Trên cuống họng của con vậy này có một màng lớn và dày có cơ chế hoạt động như van ngăn cách giữa ống thở và ống thực quản. Chính ống này đã giúp nó phun được lượng khí metan dư thừa ra và với áp suất lớn, cộng với sự tiếp xúc O2 trong không khí nên hợp chất sẽ nổ. Đó là sự lí giải khá logic cho việc rồng có thể bay và phun lửa như trong truyền thuyết.


  Một chi tiết đáng chú ý khác đó là hầu hết các loài sinh vật hiện nay đều được tiến hóa từ các loài thời tiền sử. Với loài rồng, các nhà khoa học chia chúng thành hai chủng loại là rồng núi và rồng biển (giống loài rồng trong các truyền thuyết Á Đông). Khi thảm họa đại diệt chủng diễn ra cách đây 65 triệu năm, loài rồng để thích nghi đã tiến hóa thành cá sấu, vakalas (một loài vật sống ở Rumani) để tồn tại đến ngày nay.

  Xung quanh loài vật này còn rất nhiều những bàn cãi và tranh luận, còn các bạn, các bạn nghĩ sao về loài vật linh thiêng này? Hãy cùng chúng tớ tiếp tục đi theo loạt bài tìm hiểu về rồng bạn nhé!
  (phần 2): http://taoxanh.net/forum/showthread....i-rong-phan-2-
  (phần 3): http://taoxanh.net/forum/showthread....i-rong-phan-3-
  (phần 4): http://taoxanh.net/forum/showthread....i-rong-phan-4-

 2. Có 3 thành viên đã THANKS bài viết của ned_clarkson92:


 3. #2
  Ngày tham gia
  May 2011
  Bài viết
  3,389
  Mentioned
  69 Post(s)
  Thanks
  63
  Thanked 629 Times in 301 Posts

  Mặc định

  Truyền thuyết và thực tế  Sản phẩm dưỡng trắng da toàn thân
  Liên hệ FB : Angel Swanby .... Hoặc YH : mr.khung_long0204@yahoo.com.vn

 4. #3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  1,026
  Mentioned
  24 Post(s)
  Thanks
  56
  Thanked 560 Times in 362 Posts

  Mặc định

  Cách đây vài năm mình đc xem trên Discovery có làm 1 phim tài liệu thực tế về việc fát hiện xác rồng (2-3 con j đó) trong 1 hang núi phủ tuyết quanh năm ở Rumani và Hungari ko nhớ rõ lắm.

  Người ta đem về các viện nghiên cứu tại Anh. Fát hiện ra rồng cũng như con người, có khả năng "tùy biến" để sống ở mọi nơi trên Trái Đất (ôn đới 4 mùa, hàn đới lạnh rét, nhiệt đới nóng ẩm...). Rồng tại châu Âu thường có 4 chân và 2 cánh, có khả năng phun lửa do hay ăn 1 số loại đất nào đó để bổ sung chất cho cơ thể. Trong cổ nó có 1 túi khí j ý ko nhớ (vì xem lâu rồi và dốt hóa) giúp "thở" ra lửa.

  Trong khi rồng châu Á bị tiêu giảm 2 chi trên là cánh. Khiến thân chúng dài ra để búng người từ cành này sang cành khác và lặn dưới nước như cá để kiếm ăn. Người châu Á - nhất là Trung Quốc - đã trông thấy (những con còn sót lại) rồi fác họa lại như ta thấy trên Long bào, long xà...

  Giờ tìm lại fim ý xem ko thấy có source.

  P/s: các con kỳ đà/nhông, tắc kè, sa giông... chỉ là hậu duệ thôi. Vì khi bị diệt chủng thì vật nhỏ con bé xác sẽ dễ lẩn trốn, ẩn núp để thoát thân và tiến hóa hơn.  Thôi nhé con tim đừng buồn nữa,
  Cho hồn ta một chút thảnh thơi.
  Cho muộn phiền hòa cùng nước mắt,
  Cho cuộc đời khoảnh khắc bình yên.

 5. Có 3 thành viên đã THANKS bài viết của Edward Đỗ:


 6. #4
  Ngày tham gia
  Jul 2012
  Bài viết
  232
  Mentioned
  8 Post(s)
  Thanks
  88
  Thanked 206 Times in 81 Posts

  Mặc định

  nhỏ còn trên quê nghe người ta kể năm đó có người 2h sáng dậy ra đi vệ sinh thấy 1 con rồng vàng từ dưới đất bay lên nên năm đó hạn hán ghê lắm
  thế là trời mưa cứ ngẩng mặt lên trời tìm rồng

 7. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  1,878
  Mentioned
  75 Post(s)
  Thanks
  84
  Thanked 3,342 Times in 870 Posts

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Edward Đỗ Xem bài viết
  Cách đây vài năm mình đc xem trên Discovery có làm 1 phim tài liệu thực tế về việc fát hiện xác rồng (2-3 con j đó) trong 1 hang núi phủ tuyết quanh năm ở Rumani và Hungari ko nhớ rõ lắm.

  Người ta đem về các viện nghiên cứu tại Anh. Fát hiện ra rồng cũng như con người, có khả năng "tùy biến" để sống ở mọi nơi trên Trái Đất (ôn đới 4 mùa, hàn đới lạnh rét, nhiệt đới nóng ẩm...). Rồng tại châu Âu thường có 4 chân và 2 cánh, có khả năng phun lửa do hay ăn 1 số loại đất nào đó để bổ sung chất cho cơ thể. Trong cổ nó có 1 túi khí j ý ko nhớ (vì xem lâu rồi và dốt hóa) giúp "thở" ra lửa.

  Trong khi rồng châu Á bị tiêu giảm 2 chi trên là cánh. Khiến thân chúng dài ra để búng người từ cành này sang cành khác và lặn dưới nước như cá để kiếm ăn. Người châu Á - nhất là Trung Quốc - đã trông thấy (những con còn sót lại) rồi fác họa lại như ta thấy trên Long bào, long xà...

  Giờ tìm lại fim ý xem ko thấy có source.

  P/s: các con kỳ đà/nhông, tắc kè, sa giông... chỉ là hậu duệ thôi. Vì khi bị diệt chủng thì vật nhỏ con bé xác sẽ dễ lẩn trốn, ẩn núp để thoát thân và tiến hóa hơn.

  Phim đó đây.

  http://animal.discovery.com/tv-shows...agons-real.htm

  Tuy nhiên nó chỉ là "giả thuyết' khoa học chứ chưa có gì chứng minh cả. Kể cả việc tìm ra ác rồng đó chỉ là... giả tưởng.

  Tuy nhiên phim này làm khá sống động và khá hay. Riêng mình cũng nghiên về giả thuyết rồng là một loài khủng long còn sót lại. Tuy nhiên điều duy nhất thấy không đúng ở phim này là: tất cả các động vật có xương sống đều chỉ có 4 chi, con rồng thêm 2 cánh là 6 chi. Điều này không đúng trong Tiến Hóa.

 8. #6
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  1,026
  Mentioned
  24 Post(s)
  Thanks
  56
  Thanked 560 Times in 362 Posts

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Ryan Grindelwald Xem bài viết
  Phim đó đây.

  http://animal.discovery.com/tv-shows...agons-real.htm

  Tuy nhiên nó chỉ là "giả thuyết' khoa học chứ chưa có gì chứng minh cả. Kể cả việc tìm ra ác rồng đó chỉ là... giả tưởng.

  Tuy nhiên phim này làm khá sống động và khá hay. Riêng mình cũng nghiên về giả thuyết rồng là một loài khủng long còn sót lại. Tuy nhiên điều duy nhất thấy không đúng ở phim này là: tất cả các động vật có xương sống đều chỉ có 4 chi, con rồng thêm 2 cánh là 6 chi. Điều này không đúng trong Tiến Hóa.
  Thanks Ryan về cái link. Nhưng trong số các clip ý cũng chỉ có 1-2 clip là có vài cảnh giống.

  Clip trc đây Ed xem khá dài. Người ta tìm đc xác thật trong hang núi băng rồi mang về nghiên cứu đàng hoàng mà. Sau mới làm lại phim để đặt thêm giả thuyết cho trường hợp này và mở rộng ra. Ấn tượng nhất là họ lôi cái túi khí từ cổ rồng trưởng thành ra và dùng kim tiêm để rút 1 ít ra nghiên cứu.

  Nếu mình nói sai chả lẽ họ lừa tình mình và mình ngây thơ đến như này T_T  Thôi nhé con tim đừng buồn nữa,
  Cho hồn ta một chút thảnh thơi.
  Cho muộn phiền hòa cùng nước mắt,
  Cho cuộc đời khoảnh khắc bình yên.

 9. Có 2 thành viên đã THANKS bài viết của Edward Đỗ:


Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •